Trang chủ / Blog / Thai giáo hiệu quả dành cho mẹ bầu

Thai giáo hiệu quả dành cho mẹ bầu


Thai giáo giúp con phát triển

+ Kích thích tối đa IQ và EQ cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

+ Phát triển khoẻ mẹ .

+ Phát triển ngôn ngữ ở bé.

+ Giúp bé phát triển phản xạ tốt hơn.

+ Con sinh ra ít quấy khóc, ăn ngủ đúng giờ, dễ nuôi.

+ Mẹ bầu có một thai kỳ khoẻ mạnh và hạnh phúc.

Thai Giáo là gì?

Thai Giáo được hiểu là phương pháp giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, kích thích sự phát triển các tiềm năng về thể lục trí tuệ của bé. Nhờ đó thai nhi được dễ dàng làm quen với cuộc sống bên ngoài ngay sau khi chào đời.

Có 2 phương pháp thai giáo cho bé phổ biến là: 

 1. Thai giáo trực tiếp: phương pháp tác động đến thai nhi thông qua 5 giác quan của bố mẹ và bé gồm thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác để giúp thai nhi vui vẻ, hưng phấn qua đó kích thích sự phát triển tinh thần của bé.
 2. Thai giáo gián tiếp: phương pháp giáo dục thai nhi gián tiếp thông qua sự chăm sóc tinh thần và dinh dưỡng của người mẹ, qua đó thai nhi sẽ tiếp nhận những suy nghĩ, hành động và cảm xúc của mẹ bầu. Do đó, mẹ cần tránh những cảm xúc tiêu cực khi mang thai.

Hướng dẫn cách thai giáo cho con

1. Phương pháp thai giáo bằng thị giác

Thai giáo bằng thị giác còn được gọi là thai giáo bằng ánh sáng để kích thích thị giác của bé, tạo tiền đề cho bé sở hữu đôi mắt khỏe mạnh khi chào đời. Thị giác là giác quan hình thành muộn nhất, bắt đầu từ tuần thứ 8 của thai kỳ nhưng đến tuần thứ 18 thai nhi mới có thể cảm nhận ánh sáng mờ mờ bên ngoài tác động qua tử cung của mẹ.

Để kích thích thị giác cho bé, mẹ nên chọn chỗ ngồi thoải mái và dùng đèn pin có ánh sáng dịu nhẹ di chuyển dọc theo bụng để thai nhi tiếp nhận ánh sáng một cách tốt nhất. Mẹ nên vừa dùng đèn pin soi bụng, vừa trò chuyện để cảm nhận phản ứng của bé.

Chỉ nên thực hiện 5 phút hoặc 3 vòng bụng với mức độ ánh sáng vừa phải để tránh ảnh hưởng đến thị giác của bé. Ngoài ra, mẹ có thể tắm nắng buổi sáng để thai nhi cảm nhận được ánh sáng mặt trời tự nhiên.

2. Phương pháp thai giáo bằng thính giác

Thính giác của bé phát triển từ khá sớm lúc 4 tuần tuổi, nhưng phải đến tuần thứ 16 bé mới có phản ứng với âm thanh và đến tuần thứ 24-25 hệ thống truyền âm thanh đến tai mới hoàn chỉnh. Khi đó, bé đã có thể nghe được âm thanh và ngôn ngữ ở thế giới bên ngoài bụng mẹ. Vì thế, bố mẹ có thể kích thích sự phát triển thính giác của bé bằng cách:

 1. Trò chuyện với bé nhiều hơn để mang lại cảm giác thân thuộc, ấm áp và an toàn cho bé.
 2. Bố mẹ có thể đọc cho bé nghe những câu truyện ngụ ngôn, cổ tích… để kích thích hệ thần kinh của bé làm quen với ngôn ngữ.
 3. Kết hợp cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương để kích thích trí nhớ, giúp bé chào đời sẽ đọc sớm và nói sớm hơn.
 4. Hiện nay vẫn có nhiều mẹ bầu chưa biết cách thai giáo cho con đúng cách, vô hình chung không những không kích thích sự phát triển mà còn gây hại cho thai nhi. Không ít mẹ ép bản thân nghe những bản nhạc cổ điển trong khi không thể cảm thụ được, thậm chí còn có cảm giác chán ghét.

  Thực tế, mẹ chỉ cần nghe bất cứ loại nhạc nào mà mẹ yêu thích, chỉ cần tiết tấu nhẹ nhàng, du dương để giúp phát triển thính giác cho bé. Chỉ nghe nhạc với âm lượng phù hợp, không nghe nhạc âm lượng lớn, có sóng âm cao từ 4000-5000 Hz trở lên bởi có thể gây khó chịu, thậm chí gây hại cho thính giác của bé.

  3. Phương pháp thai giáo bằng vị giác

  Vị giác là một trong những giác quan phát triển sớm nhất ở thai nhi. Ngay từ tuần thứ 13, bé đã có gai lưỡi để có thể cảm nhận được nhiều mùi vị khác nhau thông qua dinh dưỡng từ dây rốn của mẹ. Do đó, để kích thích phát triển vị giác cho bé, mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng khẩu phần ăn hàng ngày với đầy đủ các món ăn chua, cay, mặn, ngọt nhưng vẫn đảm bảo lành mạnh và an toàn để bé dần cảm nhận và làm quen với thức ăn.

  4. Phương pháp thai giáo bằng khứu giác

  Khứu giác của thai nhi phát triển từ khá sớm vào tuần thứ 9 của thai kỳ, nhưng đến tuần thứ 13 các dây thần kinh kết nối khứu giác mới kết nối với não bộ và đến tuần thứ 36 khứu giác mới hoàn chỉnh, phản ứng tốt với mùi thông qua nước ối của mẹ.

  Để kích thích sự phát triển khứu giác cho bé, bố mẹ có thể chọn những tinh dầu có mùi hương chiết xuất từ thiên nhiên, dịu nhẹ và an toàn cho sức khỏe, đồng thời cải thiện những khó chịu và mệt mỏi của mẹ khi mang thai. Bố mẹ tham khảo những loại tinh dầu dưới đây:

  • Tinh dầu bưởi: giúp lợi tiểu và chống trầm cảm.
  • Tinh dầu oải hương: giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng và stress, ngoài ra cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Tinh dầu khuynh diệp: tăng cường sức khỏe hô hấp, chống viêm nhiễm, chống sung huyết.

5. Phương pháp thai giáo bằng xúc giác

Giác quan xúc giác của thai nhi sẽ phát triển song song cùng với thị giác và thính giác từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Lúc này, bé đã có thể cảm nhận những điều tồn tại xung quanh, do đó khuyến khích bố mẹ kích thích xúc giác của bé bằng cách tương tác với bé mỗi ngày thông qua những hành động như xoa bụng, massage, vuốt ve… Đây là cách vừa tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé, vừa giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ dành cho mình.

Mặc dù xoa bụng là một trong những cách thai giáo giúp phát triển xúc giác cho bé, nhưng bố mẹ chỉ nên xoa bóp tầm 5-10 phút, thực hiện 3 lần/ngày, không làm quá thường xuyên bởi có thể gây ra những cơn co thắt tử cung và dọa sinh non.

“Không nên xoa bụng thường xuyên, bố mẹ chỉ cần chạm tay lên bụng rồi trò chuyện cùng bé đã có thể đem lại hiệu quả kích thích xúc giác. Đặc biệt, nếu mẹ có tiền sử động thai, sảy thai hoặc xuất huyết trước sinh… tuyệt đối không được xoa bụng hoặc áp dụng bất cứ biện pháp massage nào trong suốt thai kỳ”.